Tranh phù điêu cây chuối composite và ý nghĩa

28
Tranh phù điêu cây chuối

Tranh phù điêu composite là tranh có thể thể hiện mọi hình ảnh, con vật, con người, nhưng phổ biến nhất vẫn là cây cối và con vật. Tranh phù điêu cây chuối là một trong số đó được nhiều người yêu thích. Vì cây chuối là hình ảnh quen thuộc với mọi người, mang lại vẻ đẹp tươi mát. Cùng Điêu Khắc Sài Gòn tìm hiểu nhiều vẻ đẹp khác của tranh phù điêu lá chuối composite nhé.

Tranh phù điêu cây chuối composite 3

Tranh phù điêu lá chuối

Tranh phù điêu cây chuối là gì

Tranh phù điêu là loại tranh đắp nổi sau đó dùng các dụng cụ để khoét tạo độ lồi lõm trên bề mặt tạo ra các hình thù mong muốn. Ngoài tên gọi là tranh phù điêu ra, tranh đắp nổi là tên thứ 2 của bộ môn nghệ thuật này.

Các chất liệu để làm tranh phù điêu đa số là xi măng tiếp sau là composite, thạch cao, đá, gỗ,… các bức tranh về làng mạc ví dụ tranh phù điêu cây chuối thì thường làm bằng composite. Tất cả vẻ đẹp của bức tranh đều phụ thuộc vào tay nghề của người nghệ nhân.

Ý nghĩa của tranh phù điêu trong trang trí nội thất

Các bức tranh phù điêu nhằm mục đích khỏa lấp các bức tường trống vắng, lạnh lẽo trong nhà. Tạo điểm nhấn cho không gian, những bức tranh khác nhau sẽ có các ý nghĩa khác nhau phù hợp với sở thích và mong muốn của bạn.

Tranh thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp, nhất là tranh phù điêu sứ bằng composite, vì màu sắc và chất liệu của nó thể hiện ra bên ngoài. Mang lại sự ấm cúng, gần gũi cho những thành viên trong gia đình.

Ngoài ý nghĩa về trang trí tranh phù điêu còn mang ý nghĩa phong thủy, giúp chủ nhân có nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe, gia đình luôn hòa thuận, êm ấm.

Tranh phù điêu cây chuối 1

Tranh phù điêu trang trí nội thất

Các loại tranh phù điêu

Tranh phù điêu 3D

Tranh này mang lại cảm giác siêu thực cho người nhìn, giống như đang chiêm ngưỡng một sự vật sống. Ví dụ bức tranh phù điêu cây chuối 3D, bạn sẽ nhìn thấy bức tranh giống như đang chứng kiến một cây chuối thật.

Chất liệu tạo nên loại tranh này là bột đá, đất sét trắng và sợi thủy tinh cao cấp, là tranh đang được ưa chuộng nhất thị trường hiện nay.

Tranh phù điêu xi măng

Chất liệu xi măng dùng đắp phù điêu là chất liệu phổ biến nhất trong mọi công trình vì tình bền bỉ khi chịu nhiều tác động từ môi trường. Thường dùng trang trí trong sân vườn, quán cà phê, công trình kiến trúc ngoài trời.

Tranh phù điêu sứ

Tranh phù điêu sứ có một đặc điểm nổi bật và thường dùng để khắc họa các hình ảnh thiên nhiên hay hình ảnh làng quê, những sự vật sự việc mộc mạc, đơn sơ. Mang phong cách truyền thống, cổ xưa.

Tranh phù điêu cây chuối 2

Tranh phù điêu hoa lá chuối mang nét hoài cổ

Điển hình nhất là tranh phù điêu cây chuối composite, bức tranh miêu tả phong cảnh làng mạc với các đồng rơm, cây chuối, đàn gà đang đi kiếm ăn. Những bức tranh này treo trong nhà sẽ mang lại cảm giác thư thái, yên bình của một làng quê.

Tranh phù điêu đất sét

Yêu cầu người nghệ nhân phải rất tỉ mỉ để tạo hình dáng sống động cho loại chất liệu này.

Tranh phù điêu đá

Đây là tranh khiến người nghệ nhân phải bỏ ra nhiều sức nhất vì các cục đá to, đồ sộ, trong quá trình làm việc phải di chuyển. Nhưng loại tranh phù điêu này lại là loại bền nhất.

Tranh phù điêu thạch cao

Thường dùng để trang trí trần nhà.

Tranh phù điêu gỗ

Đục đẽo và trạm trổ trên gỗ để tạo ra hình dạng mong muốn, thường treo trong nhà, văn phòng, hàng quán.

Tranh phù điêu cát

Loại tranh mang tính mộc mạc nhất trong các loại.

Tranh phù điêu thủy tinh

Mang sự tinh tế hiện đại vào trong từng không gian chứa loại tranh phù điêu này.

Tranh phù điêu kim loại

Loại tranh này cũng yêu cầu người nghệ nhân phải là người có tay nghề lâu năm, đủ chắc để tạo ra bức tranh hoàn thiện.

Vẻ đẹp của tranh phù điêu cây chuối composite

Như đã kể trên về các loại tranh phù điêu thì những loại tranh mang tính làng quê, mô tả không gian cổ xưa, mộc mạc thì chỉ có chất liệu composite là phù hợp. Ngoài ra còn có tranh phù điêu kim loại, nhưng tranh này rất ít người yêu thích vì giá và màu sắc không được như mong muốn.

Tranh phù điêu cây chuối mang vẻ đẹp gì mà lại có nhiều người yêu thích và đặt mua như vậy? Trong cuộc sống tấp nập, mệt mỏi của vòng xoay công việc cơm áo gạo tiền, mọi người đều muốn tìm cho mình một không gian riêng thoải mái, tự tại.

Vẻ đẹp của tranh lá chuối sứ

Chính tranh phù điêu cây chuối mang lại cảm giác này cho người chiêm ngưỡng, ông bà ta đã có câu trẻ trồng na, già trồng chuối. Nhưng ngoài đời thực cây chuối là hình ảnh gắn liền với chúng ta từ lúc còn thơ bé cho đến lúc trưởng thành.

Hình ảnh mà trong bất kì phong cảnh làng quê nào cũng không thể thiếu được, ngoài ra cây chuối là loại cây nhanh cho trái; điều này trong phong thủy có nghĩa là mong gia chủ mau gặt hái thành công, nhanh được hái quả.

Chính vì vậy mà tranh phù điêu cây chuối composite lại được ưa chuộng như vậy, dù bạn có là người yêu thích cây chuối hay không thì hãy sở hữu một bức tranh giúp gia đình bạn có nhiều may mắn trong làm ăn, công việc.