Phù điêu là gì? Ứng dụng của phù điêu trong ngôi nhà mà bạn nên biết

30
phù điêu đẹp

Phù điêu là một danh từ xa lạ với rất nhiều người, nhưng chính họ không biết rằng họ đã bắt gặp khá nhiều công trình kiến trúc, các bức tranh phù điêu. Phù điêu là loại hình nghệ thuật được ứng dụng phổ biến, rộng rãi để trang trí trong ngôi nhà và các công trình lớn, sang trọng khác. Cùng tìm hiểu phù điêu có ứng dụng đặc biệt gì trong ngôi nhà mà lại được ưa chuộng đến vậy.

Phù điêu đồng quê trang trí trong phòng khách

Phù điêu đồng quê trang trí trong phòng khách

Phù điêu là gì?

Phù điêu là một dạng nghệ thuật sử dụng các dụng cụ như đục, khoét để tạo hình ảnh trên một mặt phẳng có độ lồi, lõm. Từng tầng tầng, lớp lớp các chỗ lồi lõm sẽ tạo cảm giác về không gian thể hiện được nhân vật, tạo hình trên mặt phẳng đó. Sau khi đã tạo hình mặt phẳng không còn phẳng mà lồi lõm, các bức tranh phong cảnh, kiến trúc là những thể loại có độ khó cao, bố cục phức tạp.

Dựa trên trực quan bình thường nhận diện giữa những hình khối, mặt phẳng để phân biệt những phù điêu khoét (khối âm) và phù điêu nổi (khối dương). Phù điêu là loại hình nghệ thuật cực kỳ sáng tạo thường được sử dụng trong trang trí nội thất, công trình kiến trúc, công trình công cộng.

Các phương pháp tạo hình tượng

Phù điêu là một mảng nhỏ của điêu khắc, các phương pháp tạo hình trong phù điêu chính là những phương pháp nhỏ trong điêu khắc. Có 2 phương pháp chính tạo ra hình thù cho một bức tượng, bức tranh, có khối hình có độ lồi lõm đó là tạc và đúc.

Tạc là gì?

Tạc là phương pháp mà các nghệ nhân sử dụng các dụng cụ như búa, đục tác động lên khối chất rắn như gỗ, đá,… tạo ra hình như họ mong muốn. Tạo hình nhân vật hay phong cảnh cần loại bỏ các phần thừa, tạo độ lồi lõm giúp bức tranh, hình trảnh trở nên thật hơn.

Có thể sử dụng thêm các chất liệu bên ngoài, tạo hình một chú bé nhưng tạo phần lồi chưa đủ cao cần chắp thêm gỗ để tạo độ lồi. Hoặc đất nặn là chất liệu phổ biến nhất để tạo hình làm tượng hoặc phù điêu; nung đất nặn thành tác phẩm hoặc đúc khuôn tác phẩm.

Tạc tranh phù điêu bằng xi măng

Tạc tranh phù điêu bằng xi măng

Đúc là gì?

Đúc là phương pháp tạo hình dễ nhất, sử dụng khuôn mẫu có sẵn cho chế tác, sau đó sử dụng các hợp chất lỏng có thể đông đặc phù hợp để tạo hình vào khuôn. Nên nấu chảy chất lỏng rồi đổ vào khuôn sau đó đông đặc, nghệ nhân sẽ tháo bỏ lớp khuôn bên ngoài ta có được tác phẩm.

Ứng dụng của phù điêu trong trang trí

Các bức tranh, tác phẩm “phù điêu” nghe khá là lạ đối với mọi người nhưng thực ra nó có mặt ở khắp mọi nơi mà ít ai biết đến tên gọi của nó thôi. Các tác phẩm nghệ thuật này được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, đơn giản vì vẻ đẹp của nó và còn rất nhiều ý nghĩa sâu xa trong bức ảnh hay trong một tác phẩm.

Một bức tranh có nhiều giá trị mang lại sức ảnh hưởng lớn cho cộng đồng, điều này ít người tin là thật. Nhưng bạn nên biết rằng nghệ thuật là một trong những hình thức giải trí mang lại cho con người nhiều năng lượng, có thể thay đổi cảm xúc của bạn nhanh nhất. Điển hình phổ biến nhất là âm nhạc, âm nhạc có thể làm bạn vui có thể làm bạn buồn nhưng âm nhạc không bao giờ làm bạn tức giận.

Các bức tranh nghệ thuật không chỉ mang vẻ đẹp để trang trí cho đẹp mắt, để mọi người cùng check in và sống ảo, mà những cảm xúc, giá trị còn ẩn nấp sâu nơi nào đó trong bức ảnh. Không phải tự nhiên mà đồng tiền Việt Nam có in các danh lam thắng cảnh, hoặc những nơi có ý nghĩa lịch sử quan trọng của Việt Nam. Hay vì sao phải in hình Bác Hồ trên các tờ tiền.

Ứng dụng các bức tranh phù điêu đẹp trong công trình công cộng

Các công trình công cộng điển hình có thể thấy đàn cò và các đóa hoa sen, mọi người điều biết sen là quốc sắc của Việt Nam. Bất kì khi nào bạn nhìn thấy các tác phẩm nghệ thuật công cộng về hoa sen bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi hình ảnh đó.

Thiết kế thi công tranh phù điêu hoa sen composite 5

Công trình công cộng tranh phù điêu

Theo các nhà khoa học đã chứng minh những hình ảnh quen thuộc, những thói quen có tác động lớn đến hành vi của bạn. Ví dụ bạn nhìn thấy bức tranh về đàn cò và hoa sen rất yên bình, trong khi bạn đang bị kẹt với vô số chiếc xe xung quanh, bạn có xu hướng ít tức giận hơn những người trong nhìn và liên tưởng đến một không gian yên bình.

Các cuộc triển lãm tranh nghệ thuật

Hầu như năm nào cũng sẽ có những cuộc triển lãm tranh siêu lớn trên cả thế giới và trong nước, những người quan tâm chắc chắn hiểu rõ được giá trị của các cuộc triển lãm này. Đây là một hình thức giao lưu nghệ thuật, mở mang tầm mắt và tiếp thu được nhiều kiến thức mới trong bộ môn nghệ thuật này.

Các cuộc triển lãm thu hút cả những người chuyên trang ngành và cả những người dân bình thường, vì không gian nghệ thuật là để thưởng thức và thư giãn.

Không gian gia đình

Các mẫu phù điêu đẹp sẽ mang lại cảm giác sống chậm, thanh bình, yên tĩnh tạo cho không gian một độ trầm nhất định, điều đó phù hợp với những người hay căng thẳng, áp lực công việc và cần một nơi yên tĩnh để nhìn lại bản thân.

Bức tranh trang trí trong nhà là những điểm sáng giúp bạn thay đổi tâm trạng từ buồn sang vui hoặc cũng có thể từ vui sang buồn tùy các bức ảnh khác nhau. Tranh phù điêu mang giá trị nghệ thuật, văn hóa có tuổi thọ lâu đời là vật để trang trí tôn lên vẻ đẹp, sự sang trọng, đẳng cấp của không gian.

Tranh phù điêu đẹp trong không gian phòng khách

Tranh phù điêu đẹp trong không gian phòng khách

Các bức tranh phù điêu không chỉ là để trang trí mà còn mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy có thể giúp gia chủ có nhiều may mắn, tài lộc. Các công trình lớn như đền thờ, chùa chiền, lăng tẩm hay các căn biệt thự, bảo tàng, khách sạn này nay điều sử dụng cách đắp phù điêu để trang trí.

Các loại phù điêu phổ biến hiện nay

Phù điêu xi măng

Phù điêu xi măng là mặt phẳng được làm bằng xi măng các phần đắp nổi cũng bằng xi măng hoặc chất liệu chính tạo nên tác phẩm chủ yếu là xi măng. Tác phẩm được làm bằng xi măng thường xuất hiện tại các công trình ngoài trời, sân vườn, quán cà phê, nhà hàng,.. Tranh phù điêu xi măng dễ tạo hình nhân vật, phong cảnh, chi phí rẻ độ bền cao nhưng nhược điểm là không sang trọng như các loại chất liệu khác.

Tranh phù điêu xi măng

Phù điêu thạch cao

Phù điêu thạch cao là tác phẩm dùng để trang trí là phụ kiện trang trí kiến trúc, được hình thành từ các phương pháp điêu khắc như tạc hoặc đúc; chất liệu chủ yếu là thạch cao, tạo lên bề mặt thạch cao các khối lồi hoặc khoét lõm. Tranh có chất liệu thạch cao nhất nhiều vì có màu trắng sang trọng và có một chút lạnh thể hiện quyền lực thường được sử dụng trong các công trình như nhà thờ, tượng Phật, nhà Trắng.

Phù điêu composite

Phù điêu composite hay còn gọi là phù điêu sứ có chất liệu từ các loại nhựa tổng hợp, trong composite có hai thành phần chính, một trong 2 thành phần đó được người Ai Cập dùng để ướp xác người chết. Composite được phát hiện và cải tiến từ rất lâu, được sử dụng rộng vì tính năng ưu việt vượt trội hơn composite nguyên thủy.

Tranh phù điêu thiên thần composite 1

Phù điêu đất sét

Phù điêu đất sét có một số đặc điểm khác với các loại phù điêu khác, đó là nó rất dễ tạo hình trên khối đất sét nung dẻo. Việc dễ tạo hình nhân vật giúp các bức tranh đất xét có các họa tiết và đường nét sắc sảo hơn, loại tranh này có thể sử dụng thuật ngữ “vẽ” lên bề mặt phẳng bằng cách đắp nổi và khoét lõm.

Một số mẫu phù điêu đẹp tại Điêu Khắc Sài Gòn

Phù Điêu Trang Trí Mặt Tiền Nhà 8

Phù Điêu Trang Trí Mặt Tiền Nhà 10

Phù Điêu Trang Trí Mặt Tiền Nhà 6

Phù Điêu Trang Trí Mặt Tiền Nhà 5

Phù Điêu Trang Trí Mặt Tiền Nhà 3

Phù điêu trang trí mặt tiền nhà

Tranh phù điêu cá chép hóa rồng composite 2

Thi Công Tranh Phù Điêu Cá Chép Hóa Rồng Anh Hải Quận 2 - 2

Phù điêu cá chép hóa rồng

Cung cấp tranh phù điêu sen hạc composite 7

Cung cấp tranh phù điêu sen hạc composite 2

Cung cấp tranh phù điêu sen hạc composite 5

Phù điêu sen hạc

Bảng báo giá phù điêu đắp nổi tại Điêu Khắc Sài Gòn

Cập nhật bảng giá đắp phù điêu với nhiều các sản phẩm, dịch vụ phù điêu liên quan để có thể biết được các mức giá hoàn chỉnh cho từng thể loại cũng như chất liệu.

Bảng giá đắp phù điêu:

STT  Báo Giá Đắp Phù Điêu  Đơn vị tính (m2)   Đơn giá (vnđ)
1  phù điêu Xi măng  M2 1.800.000 – 2.000.000
2  Phù điêu composite  M2 2.500.000 – 4.000.000
3  Phù điêu thạch cao  M2 2.000.000 – 2.500.000
4  Phù điêu đầu cột  M2 1.800.000 – 3.000.000
5  Phù điêu đúc sẵn  M2 1.300.000 – 1.800.000
7  Phù điêu hoa văn  M2 1.800.000 – 3.500.000
8  Phù điêu hoa sen  M2 1.800.000 – 2.500.000
 9  Tranh phù điêu đắp nổi  M2 1.800.000 – 2.400.000
 10  Phù điêu theo yêu cầu  M2 3.000.000 – 4.500.000

Điêu Khắc Sài Gòn chuyên thiết kế thi công phù điêu với mọi chất liệu. quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline: 0903080696 để được báo giá cụ thể